Hiện Tượng Ruồi Bay

64 views 1

Hiện tượng ruồi bay (floaters, muscae volitantes) là một thuật ngữ y học được dùng để chỉ trường hợp mà người bệnh nhìn thấy trước mắt có một hay nhiều đốm đen nhỏ, giống như ruồi bay. Những “con ruồi” này không có thật, mà chỉ là do có những tổn thương hay thoái hóa các tế bào trong thủy tinh thể hay dịch kính, làm cho người bệnh nhìn thấy như có một hay nhiều đốm đen lơ lửng trong không khí. Vì thế, cho dù quay về bất cứ hướng nào cũng vẫn nhìn thấy các điểm đen ấy.

Do đó, hiện tượng ruồi bay không phải là một bệnh, mà là dấu hiệu của một số vấn đề bất thường khác nhau ở mắt. Cơ chế ghi nhận hình ảnh của mắt phụ thuộc vào 5 phần trong suốt là giác mạc, thủy dịch, thủy tinh thể, thủy tinh dịch và võng mạc. Trên đường đi đến điểm vàng (hoàng điểm) trong mắt, nếu ánh sáng bị ngăn lại bởi bất cứ một vật cản nào, chẳng hạn như sự thoái hóa ở thủy tinh thể, thủy tinh dịch… thì hình ảnh được mắt nhận biết sẽ giống như có một vật đen ở trước mắt.

Để xử trí hiện tượng ruồi bay, cần có sự chẩn đoán chính xác nguyên nhân nằm ở phần nào trong các phần của mắt. Đôi khi đây cũng có thể là dấu hiệu của đục thủy tinh thể.

Cần chẩn đoán phân biệt với các trường hợp bệnh nhân nhìn thấy các đốm đen khi bị chứng đau nửa đầu. Trong những trường hợp này, các đốm đen chỉ được nhìn thấy trước cơn đau đầu, và thường chỉ trong một thời gian ngắn.

Nếu bệnh nhân nhìn thấy những đốm đen rất lớn xuất hiện một cách đột ngột kèm theo cảm giác lóe sáng từng vùng, rất có thể là do rách võng mạc hoặc bong võng mạc, cần phải chuyển ngay bệnh nhân đến bệnh viện để có đủ điều kiện xử trí kịp thời.

Nguồn: Nguyễn Minh Tiến (2006), Cẩm Nang Y Khoa Thực hành, NXB Y Học

Bạn đánh giá bài viết này như thế nào?