Lần đầu tiên Việt Nam ghép thận chéo thành công

Lần đầu tiên Việt Nam ghép thận chéo thành công

Tấm Gương Ngành Y, Thành Tựu Y Học, Y Tế Việt Nam

Lần đầu tiên ở Việt Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM vừa thực hiện thành công ghép thận đổi chéo 2 trường hợp từ 2 người cho thận sống.

Nữ bệnh nhân thứ nhất là chị Lê Thị Ánh Hồng, 31 tuổi ở Kiên Giang bị suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo định kỳ từ tháng 4/2015 tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Cách đây gần 1 năm, người cha dượng của chị đã tình nguyện hiến thận để ghép cho chị. Tuy nhiên, các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân này có kháng thể A24 chống lại kháng nguyên của người cha dượng, nên không thể phẫu thuật ghép thận.

Nữ bệnh nhân thứ 2 là chị Vũ Thị Huề, 32 tuổi, ở Đắk Nông cũng phải chạy thận nhân tạo định kỳ từ tháng 6/2014. Người mẹ ruột của chị đồng ý hiến thận để ghép cho con, nhưng cũng gặp phải trường hợp tương tự là có một kháng thể chống lại kháng nguyên của người mẹ.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: Cả 2 trường hợp này nếu vẫn quyết định ghép thận thì nguy cơ thải ghép sau mổ rất cao, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Hai bệnh nhân được cho thận khỏe mạnh sau một tháng ghép thận chéo (ảnh: Pháp luật TP HCM)

Sau nhiều lần tham khảo một số chuyên gia ghép thận hàng đầu thế giới, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã quyết định thực hiện phương pháp hoán đổi người cho thận, lấy thận của người cho cặp 1 ghép cho người nhận cặp 2 và ngược lại. Đây là phương pháp được nhiều trung tâm ghép thận trên thế giới lựa chọn, nhưng tại Việt Nam chưa từng thực hiện. Ngày 11/1/2017, 2 ca phẫu thuật mổ lấy thận và ghép thận kéo dài 6 giờ đồng hồ đã kết thúc tốt đẹp. Các cặp ghép thận đều ổn định, chức năng thận diễn ra bình thường.

Việc ghép thận chéo không khó khăn về kỹ thuật nhưng hiện nay, thận cũng như các tạng được hiến rất hiếm, nên hàng trăm bệnh nhân đang phải chờ đợi để được phẫu thuật ghép.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, qua hai ca ghép thành công, bệnh viện muốn gửi gắm tới tất cả người dân, muốn chia sẻ về những tiến bộ về mặt khoa học, làm thế nào để có thể chia sẻ những tạng phủ, khi chẳng may qua đời vì những lý do bất khả năng, có thể giúp đỡ những bệnh nhân./.

Kim Dung/VOV-TP HCM

thuvienyhoc.com

Leave A Comment